กันยายน 5, 2018

ระบบ Wifi และ Wifi Hotspot คืออะไร

Wifi คืออะไร

Wi-Fi (Wireless Fidelity) เป็นคำติดปากที่คนนิยมเรียกกัน หรือก็คือ Wireless LAN นั่นเอง เป็นการสื่อสารด้วยระบบไร้สาย บนเทคโนโลยี IEEE 802.11 โดยที่จะทำงานภายใต้คลื่นวิทยุ 2.4 GHz ซึ่งอุปกรณ์ทุกตัวซึ่งต่างยี่ห้อกันนั้นมันสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยไม่ มีปัญหา ภายใต้มารตฐานเดียวกัน โดยจะมีการออกเป็น WIFI certified ซึ่งเป็นอันรู้กันว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นสามารถติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ตัวอื่น ที่มีตรา WIFI certified นี้ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของ WIFI มีอะไรบ้าง

การเชื่อมต่อเครือข่ายไรสายหรือ Wireless LAN นั้นเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆให้สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตและแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันมาก โดยประโยชน์ของ WIFI นั้นมีอยู่มากมายอาทิเช่น

  • ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินระบบเครือข่ายซึ่งปกติแล้วการเชื่อมโยงเครือข่ายนั้นจำเป็นต้องใช้สายนำสัญญาณในการเชื่อมโยงเครือข่าย และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินสายสัญญาณแต่สำหรับระบบ WIFI ไม่จำเป็นเพราะระบบWIFI จะส่งคลื่นวิทยุผ่านอากาศไปยังเครื่องรับ
  • มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเพราะการใช้งานไวไฟนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่กับที่ สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนก็ได้ภายในรัศมีของการกระจายสัญญาณ
  • ใช้มาตรฐาน IEEE 802 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ยอมรับกันทั่วไปพร้อมกันนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ WIFI ก็มีราคาถูกลงและมีให้เลือกซื้อหาหลายยี่ห้อ
 • ช่วยส่งเสริมธุรกิจและธุรกรรมทางการเงิน อาทิเช่นการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต การทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งเป็นจุดเด่นของการดำเนินธุรกิจด้านบริการได้อีกด้วย

Wireless LAN

Wifi Hotspot คืออะไร

Wifi Hotspot คือ จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระจายสัญญาณ Wifi นั้นจะเรียกว่า “เราเตอร์โมเด็ม” เป็นอุปกรณ์ที่ต่อกับสายแลนแบบ Ethernet เป็นการเชื่อมต่อโดยตรงกับสายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ความแรงของจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi Hotspot) จะขึ้นอยู่กับกำลังส่งของอุปกรณ์ในการส่งสัญญาณ สภาพแวดล้อมภายนอก เช่น สิ่งที่บดบังสัญญาณ สภาพอากาศ เป็นต้น

ประโยชน์ของ Wifi Hotspot นั้นมีมากมาย ดังนี้

  • Wifi Hotspot สามารถทำให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องที่สะดวกสบายขึ้น และมีค่าบริการในการใช้งานถูกลง ซึ่งเราสามารถเลือกค่าบริการการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wifi) ได้ทั้งแบบชั่วโมง หรือจะเป็นตามจำนวนข้อมูลหรือตามโปรโมชั่นของผู้ให้บริการก็ได้เช่นกัน
  • Wifi Hotspot ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันธุรกิจได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ร้านกาแฟและร้านอาหาร ที่ติดตั้ง Wifi Hotspot ในร้านจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมากยิ่งขึ้น เปรียบได้เหมือนกับเป็นบริการเสริมให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ
  • Wifi Hotspot ทำให้การรับส่งอีเมล์ ดาวน์โหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขอเพียงเราอยู่ในจุดที่มี Wifi Hotspot เราก็สามารถที่จะทำงานได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ Office อย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว
 • Wifi Hotspot ทำให้การทำงานในสถานที่ต่างๆมีสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องต่อสายสัญญาณกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหมือนในสมัยก่อนแล้ว